top

[1] [lamwebsite] [slider-top-big] [Tin]
You are here: Home / , BẠN QUẢN LÝ TIỀN KIẾM ĐƯỢC NHƯ NÀO?

BẠN QUẢN LÝ TIỀN KIẾM ĐƯỢC NHƯ NÀO?

| No comment
Hôm bữa có lượn lờ mấy Shop ở Hà Nội, chủ yếu là hàng thời trang, phụ kiện, đồ trang sức. Có Shop doanh thu ổn phết, tầm 40tr/ngày; có điều tâm sự với mình là kiếm được tiền nhưng mà chả biết tiền đi đâu hết, ngoài tiền nhập hàng lúc cần ra thì hầu như chả còn dư dật được đồng nào.
Mềnh viết bài này để review lại cách quản lý tiền của cá nhân mềnh, và mình nghĩ nó cũng sẽ giúp ích được cho nhiều người. Mình đã làm theo cách này được 2 năm, năm đầu tiên ko có đồng nào, nhưng năm thứ 2 thì bắt đầu tăng (và ko có xu hướng giảm cho đến bây h)

Chia tiền kiếm được làm 6 phần:

Phần 1: 55% dành cho"SINH HOẠT THƯỜNG NGÀY"
- Đây là khoản bạn phải chi để dành cho việc đóng tiền nhà, tiền ăn, điện, nước, xăng xe đi lại, mua sắm cho bản thân, gia đình con cái, chăm sóc sức khỏe.
Phần 2: 5% dành cho việc "CHO ĐI"
- Chi cho các việc như làm từ thiện, giúp đỡ bạn bè, gia đình, mừng tuổi, đám cười đám khóc. Cá nhân mình rất hay phải dùng phần này để chi cho việc đi mừng cưới, hoặc giả như mình vừa góp tiền để xây nhà cho bà ngoại thì mình cũng lấy từ phần này.

Phần 3: 10% dành cho "TIẾT KIỆM DÀI HẠN ĐỂ CHI TIÊU"
- Dùng để mua sắm những vật dụng trong tương lai mà bạn biết là sẽ cần phải mua như mua nhà, mua xe. Cá nhân mình đã mua Iphone từ khoản này.
- Thực ra thì mình đã phải kiềm chế bản thân rất nhiều vì cũng rất cần Iphone để làm việc. Thử nghĩ một cái Iphone bét ra cũng tầm 6tr, mà 6tr chỉ là 10% số tiền bạn kiếm được. Tức là phải kiếm được ra tới 60tr thì bạn mới để dành ra được 6tr để sắm Iphone.
-> cá nhân mình đánh giá đây là cách đã giúp mình kiểm soát tốt cảm xúc về tiền bạc, ko tiêu vào những thứ xa xỉ tại những thời điểm chưa cần thiết.

Phần 4: 10% dành cho "GIÁO DỤC & HỌC HÀNH"
- Đây là khoản dành để đầu tư vào kiến thức, giáo dục, tham gia khóa học, mua sách vở, tài liệu. 
- Phần này mình còn khá nhiều, vì Truyền thông Trăng Đen là khóa học DUY NHẤT trong vòng 2 năm qua mà mình bỏ tiền ra để tham dự. Vì tất cả các khóa học khác đều ko đủ sức hấp dẫn mềnh, hoặc là với tư cách một người có làm về event, mình đc tham dự khá nhiều (tuy nhiên nếu phải bỏ tiền ra thì chắc mình cũng ko tham gia)
- Sách thì thi thoảng có mua, nhưng vì cũng lẻ tẻ nên mình chi luôn vào Phần 1 cho tiện 

Phần 5: 10% dành cho "VUI CHƠI"
- Phần dành để tự thưởng cho bản thân, xả stress, thỏa mãn nhu cầu giải trí của bạn.
- Mình dùng phần này để đi du lịch, đi ăn uống, tụ tập, đi xem film. Mình chỉ tiêu trong phạm vi những gì mình có trong khoản này thôi, tránh tuyệt đối việc lấy từ khoản khác để bù cho phần này. Thế nên là cũng khá thoải mái, khoản này của mình lúc nào cũng >0.

Phần 6: 10% dành để "ĐẦU TƯ"
- Đầu tư vào các việc kinh doanh để sinh ra các nguồn tiền khác nhau.
- Năm đầu tiên kể từ khi biết cách quản lý tiền kiểu này, mình chả để ra được đồng nào, các phần đều là con số 0, thậm chí âm. Vì lúc ấy tiền lương chỉ đủ chi cho riêng phần 1 - tiền SINH HOẠT là đã hết sạch rồi, ko còn gì để cho vào các phần khác. Đến năm thứ 2 thì lọ mọ làm những việc rất rất khác nhau để kiếm tiền thì mới có cái để chia ra làm 6 phần một cách đều đặn.
Lúc ấy nhận ra đây mới là phần quan trọng nhất, dùng tiền trong phần này để làm kinh doanh, vốn sẽ hoàn nguyên lại đó, còn lãi sẽ lại được bổ làm 6 để chia vào 6 phần như trên. 
Nếu phần này có ít tiền thì mình đầu tư vào cái j đó nhỏ thôi nhưng có tính xoay vòng vốn phải thật nhanh, để tích lũy. Sau có nhiều hơn thì đầu tư tiếp vào những cái khác cần nhiều vốn. Tuy nhiên lời khuyên của mình là vẫn giữ cái việc kinh doanh nhỏ kia cho đến khi cái to hơn thực sự ổn định, tích lũy tiếp và tìm thêm cái mới để đầu tư. 
Nếu làm được như này thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian thất bại xong phải làm lại từ đầu, và nó tạo ra một cảm giác rất thoải mái để có thể tự do sáng tạo ở những giai đoạn tiếp theo khốc liệt hơn 
Tuy nhiên thì cũng có thể sử dụng các phần một cách linh hoạt miễn là bạn đưa ra đc lý do chính đáng để tự thuyết phục chính mình.
VD: T3 tới (10/09), mình lượn lờ sang Trung Quốc mấy hôm; tức là phải nghĩ ngay đến việc dùng tiền ở phần 5 - "VUI CHƠI". Tuy nhiên do tính chất của chuyến đi thì ko chỉ có vui chơi, mà còn có mục đích thăm thú thị trường, học hỏi một số thứ của Trung Quốc nên có thể san sẻ từ phần 4 là "GIÁO DỤC-HỌC HÀNH"; và bởi vì sang đấy mình cũng cần ăn uống + đi vệ sinh nên thêm một ít ở phần 1 - "SINH HOẠT THƯỜNG NGÀY"; như vậy là cân đối được các khoản khác nhau cho cùng một chuyến đi, và nó rất ... hợp lý. 
Túm lại, việc chia tiền thế này giúp mình định hình được trong đầu là mình sẽ tiêu tiền vào những khoản gì, số tiền mình đang có liệu có đủ đề tiêu ko, nếu ko thì phải làm thế nào để kiếm tiền? bla bla ...
Mình thấy có một số bạn sẵn sàng vay mượn để chi cho một vài thứ khá là xa xỉ, mình thì ko ủng hộ lắm. Mình thích thoải mái để tự do sáng tạo hơn là bị áp lực trả nợ nó đè lên đầu.

lastest post

[1] [lamwebsite] [recent] [Bài mới]