top

[1] [lamwebsite] [slider-top-big] [Tin]
You are here: Home / Khi mẹ thấy con vấp ngã

Khi mẹ thấy con vấp ngã

| No comment
Hôm rồi, ăn chè ở Tôn Thất Tùng, ở dưới tầng 1 gần cầu thang của một khu tập thể thì phải, dững điều trông thấy mà đau đớn lòng hỡi ôi.
Đang nhâm nhi sự ngọt thanh mua được bằng tiền, mười-lăm nghìn thôi ngòn ngọt yêu lắm, thì Uỵch. Thằng bé chạy từ cầu thang xuống tầm 3 tuổi ngã một phát cũng ngọt lịm không kém chè của mình. Kỳ diệu thay, cháu nó không khóc, nó đứng dậy và phủi phủi, mặt nhăn nhăn vì hơi đau.
Mẹ nó chạy từ trên xuống, hô thất thanh: "Ôi dời ơi con có làm sao không? Có đau không? Mày (chỉ thằng anh nó), sao mày lại để em ngã?" Thằng anh trả lời là con đi trước nó đi sau con biết đâu, mẹ nó tiếp: "Sao mày không đi cùng em lại để em ngã?". Một sự vô lý không thể chấp nhận được khi một bà mẹ muốn đổ tội cho ai đó, đau đớn thay lại đổ tội lên đầu đứa con của mình mặc dù rõ ràng nó chẳng liên quan đến việc vô tình vấp ngã của thằng bé kia.
Nhưng việc đau lòng hơn nữa, bà mẹ quát nạt cháu bé con, bảo là: "Mẹ đã bảo con không biết bao nhiêu lần rồi, lần sau con không được chạy nữa nhớ chưa. Hứa với mẹ đi."
Đến đây, nói đ gì nữa ý mình không quan tâm nữa, chuyện nhà người ta mình cũng không rảnh xía vào. Hehe các mẹ có biết rằng các mẹ đang áp đặt lên đứa trẻ những lý lẽ rất là vô duyên của các mẹ không?
Tại sao các bé không được chạy? Tại sao các bé không được ngã? Và việc vấp ngã của các bé có gì đó xấu xa lắm không? Tại sao lại bắt nó hứa, để rồi biết rằng nó sẽ không thể giữ được lời hứa đó?
Sao các mẹ không ghìm lòng mình lại, nói chuyện và hiểu con hơn một chút, kiên nhẫn giải thích rằng: "Mẹ nghĩ là, nếu là mẹ thì mẹ sẽ không chạy vội vàng để rồi vấp ngã, vấp ngã mẹ sẽ bị đau, và người khác sẽ lo lắng, mẹ không muốn làm người khác lo lắng, con có muốn thế không?"
Con người đối xử với nhau cũng vậy, đừng áp đặt ai, hãy sử dụng cụm từ: "Tôi nghĩ là..." trước bất kỳ điều gì định nói, thay vì "Bạn phải làm thế này..."; "Bạn hãy làm thế kia mới đúng...". Mọi sự giáo dục mang tính áp đặt đều thất bại, bởi vì chưa bao giờ có một chuẩn chung cho tất cả mọi người, thế mới đau.
Hạ Hồng Việt

lastest post

[1] [lamwebsite] [recent] [Bài mới]