top

[1] [lamwebsite] [slider-top-big] [Tin]
You are here: Home / ĐĂNG BÀI PR, KHÔNG PHẢI NHIỀU TIỀN MÀ HIỆU QUẢ [[HAY]] SỰ THỰC VỀ VIỆC "LÊN BÁO"

ĐĂNG BÀI PR, KHÔNG PHẢI NHIỀU TIỀN MÀ HIỆU QUẢ [[HAY]] SỰ THỰC VỀ VIỆC "LÊN BÁO"

| No comment
Bạn có tin, bài PR trên Vnexpress này có giá 50 triệu?
 http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nhung-luu-y-khi-dung-vitamin-khoang-chat-cho-ba-bau-2981148.html

Sau khi đọc xong, bạn có biết bài viết nói về sản phẩm gì không?
Nếu bạn là phụ nữ đang mang thai, người đàn ông có vợ đang mang thai bạn có biết bài viết nói về sản phẩm gì không?
Bài viết này thuộc Top 1 trang chủ chuyên mục Đời sống của Vnexpress có giá 50 triệu, nếu làm qua Agency mình sẽ có đươc mức chiết khấu cao hơn 10% nhiều nhưng khi Agency gửi bài sang Vnexpress, họ không nhận. Cuối cùng, mình phải làm việc với một nhân viên kinh doanh của Vnexpress, chỉ được chiết khấu 10%, nhưng lại bắt buộc phải lấy VAT nên coi như vẫn hoàn 50 triệu. Tại sao không đi bài được qua Agency? Đó là do bên báo họ yêu cầu bài trên trang chủ phải do phóng viên của họ viết, phóng viên không viết thì cũng phải chỉnh sửa khá chi tiết. Cuối bài có 1 box thông tin sản phẩm cùng số điện thoại liên hệ nhưng họ nhất quyết không cho để mà chỉ cho gắn link chuyển sang trang thứ 2 (cũng trên vnexpress.net) của từ Vitamin, chắc đọc đến đây các bạn mới để ý trong bài có chữ Vitamin được gắn link.
Cùng bài viết này, khi đó, khách hàng của mình duyệt đăng lên rất nhiều tạp chí, báo giấy với tổng số tiền hết khoảng 150 triệu. Tất nhiên, trên tạp chí - báo giấy, box thông tin sản phẩm được hiện rất rõ trong bài viết.
Khi đó, mình tư vấn cho khách hàng rằng, nếu chỉ đăng như thế này sẽ không ai hiểu là mình đang tư vấn cho sản phẩm nào đâu. Nhưng khách lại khăng khăng rằng "Em cứ làm như vậy đi, nó không có hiệu quả ngay mà nó sẽ hiệu quả về sau. Mình cần truyền thông cho họ hiểu trước đã." Đó là cách làm của một người có tâm, một người không thích quảng cáo thô, một người thích kiểu quảng cáo "như nước ngoài" tế nhị, nhã nhặn nhưng anh ấy đã quên mất rằng, sản phẩm của anh ấy có phải là coca cola, starbucks hay Toyota, apple đâu và người dân Việt Nam đâu phải là người dân Mỹ.
Và sau đó một tuần, một tháng, một năm vẫn chẳng ai biết đến sản phẩm ấy là gì, doanh số không tăng, sự phổ biến không đạt.
Còn đây là bài viết chỉ có giá 3 triệu do đăng vào trang tiểu mục của dantri.com.vn
http://dantri.com.vn/tu-van/dau-an-cho-be-loai-nao-tot-nhat-735674.htm
Ban đầu, khi làm việc với khách hàng, mình đã chốt cho khách đăng vào chuyên mục Sức khỏe với giá 6 triệu/bài (giá chưa bao gồm chiết khấu), nhưng mình chạy cho khách một loạt bài về các sản phẩm khác trên các trang mà không lấy công, đến khi check lại chiết khấu thì mới biết mình đưa chị ấy chiết khâu cao hơn cả chiết khấu mình nhận được, chưa kể mình còn tính giá viết bài cực rẻ cho 5 bài PR của bên chị ấy. Không còn cách nào vì không thể làm lỗ, mình đành cho bài 6 triệu xuống tiểu mục tư vấn nghĩa là còn 3 triệu. Sau đó, lấy link này đặt thêm backlink ở một forum mình sở hữu có PageRank 4.
Một thời gian sau, gặp chị, nói chuyện với chị để triển khai cái mới, hỏi chị rằng sản phẩm bên chị thế nào, chị có vẻ hào hứng trả lời "Dòng baby bán tốt lắm, cũng phải cảm ơn bên em vì đã viết và đăng các bài hay, chuẩn. Khách hàng tìm thấy thông tin của bên mình nên gọi khá nhiều." Quả là mát lòng mát dạ, trước đó mình còn cứ áy náy mãi vì nhận làm forum seeding cho sản phẩm của chị ấy, nhưng đúng vào thời điểm sinh baby nên không làm được.
Thực ra, ở thời điểm đăng bài, với từ khóa "Dầu ăn cho bé" có một bài với tiêu đề "Dầu ăn nào tốt nhất cho bé" của một loại dầu gấc đang ở Top 1 google, Nhưng hẳn là tiêu đề "Dầu ăn cho bé: Loại nào tốt nhất" sẽ được ưu tiên hơn và kèm backlink nên nó chẳng mấy chốc vượt lên trên bài Dầu gấc kia. Cùng chiến dịch đó, mình có đăng một bài nữa trên Eva.vn với tiêu đề "Baby Extra Virgin: Dầu ăn cho bé từ trái ô liu chín". Khách hàng đã đọc bài trên dantri, sẽ biết đến Dầu oliu baby extra virgin, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm với cụm từ này và bài trên eva hiện ra, củng cố niềm tin thêm 1 lần nữa. Họ sẽ dễ quyết định mua hàng hơn.
Như vậy, với một bài 50 triệu và một bài 3 triệu, bài viết nào hiệu quả hơn đây? Tất nhiên, đây chỉ là trường hợp. Và bây giờ, mình sẽ nói cái chung
THỨ NHẤT, nếu bạn đã có 50 triệu để đăng 1 bài PR thì đừng tiếc khoảng 100 triệu nữa chạy thêm banner sản phẩm ngay bên cạnh bài viết đó và trên các trang web khác với target vào đối tượng khách hàng mục tiêu (Lưu ý, quy định của VNexpress.net với bài hiển thị trang chủ đều không được quảng cáo lộ liễu nhằm thu hút độc giả và không khiến báo trở nên phản cảm, đây cũng là quy định chung của các báo lớn). Còn nếu bạn là ông lớn, sẵn sàng nói xấu đối thủ, sẵn sàng chi tiền cho phóng viên của báo để họ viết cho một bài phóng sự kiểu dìm hàng đối thủ, nâng hàng bạn thì ở đây miễn bàn (trước kia trên Vnexpress từng làm vụ này cho mì của Masan hoặc bài tập hợp 10 quảng cáo hay trong đó có tới 6 cái quảng cáo của Vinamilk :))
THỨ HAI, Nếu bạn chỉ có 50 triệu để chạy trên trang chủ của Vnexpress như vậy, không thể chạy thêm banner hay bất kỳ cái gì khác để gia tăng nhận diện, thì cần phải nhìn lại xem sản phẩm của bạn là gì. Nếu sản phẩm của bạn thuộc lĩnh vực giải trí (bar, nhà hàng kết hợp với sao để bán xuất ăn, các cá nhân muốn lăng xê chính bản thân mình để gia nhập showbiz hoặc đắt show ...) hoặc đào tạo (PR danh tiếng cho người giảng dạy) thì sẽ có cách viết phù hợp để nhận diện ra bạn. Thậm chí, viết siêu, viết khéo còn không mất tiền.
THỨ BA, Nếu bạn làm cho các sản phẩm, dịch vụ mang tính chất tra cứu nhất là các dịch vụ, sản phẩm về sức khỏe, làm đẹp, thiệt bị, đồ dùng ... thì nên chọn cách làm thứ hai. Sản phẩm, dịch vụ của bạn dù có ở trang đầu của báo nổi tiếng (mặc dù sự thực là báo cũng chẳng cho đăng và nó cũng chỉ được ở đó tối đa 2 tiếng) thì cũng chẳng có mấy người đọc và quan tâm đâu. Khi bạn đọc một bài viết, bạn có quan tâm nó ở mục nào không? Gần như không, bạn chỉ quan tâm nó ở báo nào thôi và báo đó có đáng tin hay không vậy thì tại sao bạn phải quan trọng bài thuộc trang chủ hay trang chuyên mục, tiểu mục? Đành rằng, bài viết thuộc trang chủ PageRank cao hơn trang trong nhưng chỉ 2 tiếng thì không giải quyết được gì, còn về cơ bản, cứ bài đăng trên báo lớn thì sẽ nhanh được lên top thôi, các bạn đều là những người giỏi SEO, SEO cho 1 bài viết trên báo lớn hẳn là sướng hơn hẳn SEO trên trang web công ty đúng không nhỉ?
THỨ TƯ, nếu bạn có tư tưởng, mình ít tiền (dưới 1 triệu) nhưng muốn lên báo, báo nào cũng được miễn là lên báo thì hãy xì - tốp ngay lại nhé. Với khách hàng, nhiều người muốn lên như vậy, mình cũng làm theo nhưng nếu muốn mình đưa một lời khuyên thì những tờ báo đó, cho không mình cũng không đăng chứ đừng nói là mất 300, 500k/bài thì cứ lên cho có mặt trên báo, trừ phi, bạn muốn đăng để lấy backlink (nhưng backlink này hơi đắt và PR cũng không cao lắm đâu)
Còn báo giấy, tạp chí, nếu bạn muốn có một thứ để mang đi khoe trực tiếp với khách hàng thì nên đăng, nếu bạn đủ kiên nhẫn để chờ cái gọi là hiệu quả lâu dài, hiệu quả về sau, nếu bạn thừa tiền ... thì nên đăng. Mà báo giấy, giá đắt hơn báo mạng rất nhiều.
Có thể còn nhiều vấn đề của việc đăng bài PR mà hiện tại mình chưa nhớ ra để viết hết. Nếu các bạn cần tư vấn về việc này thì của PM mình, mình sẽ trả lời khi rảnh. Nhiều bạn làm booking và viết bài ác lắm, cứ tư vấn cho khách đăng vào mục đắt tiền để nhận được nhiều % thôi.
P/S: Ngoài ra, cũng có rất nhiều cách để "lên báo" free, báo lớn hẳn hoi nhé, cái này đợi mình làm free cho sản phẩm của mình xong rồi mình chia sẻ.

https://www.facebook.com/groups/congdongisocial/permalink/435141646641613/?hc_location=ufi

lastest post

[1] [lamwebsite] [recent] [Bài mới]