top

[1] [lamwebsite] [slider-top-big] [Tin]
You are here: Home / THU GỌN BÀI VIẾT - Chèn dấu ngắt trang khi soạn thảo bài viết trong Blogspot là cần thiết

THU GỌN BÀI VIẾT - Chèn dấu ngắt trang khi soạn thảo bài viết trong Blogspot là cần thiết

| No comment

 sao nên thu gọn bài viết trên trang chủ?

- Thứ nhất: Thu gọn các bài viết làm cho trang chủ blog gọn gàng, hiển thị được nhiều bài viết (ở dạng tóm tắt) và hình ảnh (ở dạng thu nhỏ). Điều này giúp cho người đọc có cái nhìn bao quát, dễ tìm kiếm thông tin, thấy được sự phong phú trong blog và tất nhiên họ sẽ cảm thấy hứng thú, ấn tượng hơn khi ghé thăm blog của bạn.

- Thứ hai: Việc thu gọn bài viết trên trang chủ, có tác dụng làm giảm thời gian tải trang - vì không phải tải đầy đủ, toàn bộ các bài viết cùng một lúc. Khi người đọc nhấp chuột vào bài nào thì bài đó sẽ hiện ra đầy đủ. Điều này giúp cho blog trở nên "chạy" nhanh hơn.


Cách thu gọn bài viết trên trang chủ:

 - Cách thứ nhất: 
   Sử dụng tiện ích "Chèn dấu ngắt nhảy" (một tiện ích có sẵn của Blogspot, sẽ hiển thị khi soạn thảo, chỉnh sửa bài viết) bằng cách nhấp chuột trái vào đoạn văn bản mà bạn muốn cho hiển thị [1] (đoạn văn bản này tính từ dòng đầu tiên trở xuống - xem ảnh minh họa bên dưới), rồi nhấp chuột vào hình tờ giấy bị "rách" [2] trên thanh tác vụ đăng bài. Một đường kẻ ngang sẽ hiện ra [3], phần văn bản bên trên đường kẻ ngang này sẽ hiển thị trên trang chủ, phần văn bản còn lại ở bên dưới sẽ ẩn đi. Sau đó chỉ cần bấm "Xuất bản" là xong.


Ảnh chụp màn hình
   Ưu điểm của thủ thuật này: đơn giản, dễ thao tác, có thể áp dụng thành công 100% trên mọi trang Blogspot, không phải can thiệp vào template (mẫu) của blog...
   Nhược điểm: thủ công, mỗi bài viết đều phải áp dụng thủ thuật thì mới có tác dụng và không được thẩm mỹ cho lắm vì chỉ thu gọn được bài viết chứ không thu nhỏ được hình ảnh.
Lưu ý: Với thủ thuật này, các bạn có thể vào phần "Chỉnh sửa bài viết" để thu gọn những bài đã viết từ trước. Nhớ đừng quên bấm "Cập nhật" là được. 


Khi bạn sử dụng Blogger, nhiều bạn dùng template có sẵn auto read more thì khi nhìn ra trang chủ, các bạn sẽ không thấy blog mình dài lê thê nữa vì đã tự động ngắt bài rồi. Tuy nhiên đó chỉ là bề ngoài thôi, chứ thực chất bài viết vẫn đang dài lê thê đấy!

Chính vì thế mà nhiều bạn thường hay thắc mắc tại sao mình set hiện ngoài trang chủ là 10 bài viết, nhưng đôi khi chỉ thấy hiện có 4-5 bài viết thôi. Đó là vì có nhiều bài dài quá, cho nên Blogger không thể hiện đủ 10 bài.

Vậy làm sao để hiển thị đủ 10 bài mà bạn set, hoặc hiển thị hơn 10 bài nếu như bạn thích set cao hơn? Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tính năng chèn dấu ngắt nhảy khi soạn thảo bài viết.

blogger, blogspot, blogger tips, tutorial, chèn dấu ngắt nhảy, auto read more

Ở hình minh họa trên, các bạn sẽ thấy chỗ mũi tên chính là cái chèn dấu ngắt nhảy, còn cái nằm trong khung là sau khi chèn dấu ngắt nhảy. Thường thì bạn chèn dấu ngắt nhảy sau dòng đầu tiên của bài viết, nghĩa là bây giờ ngoài trang chủ nó chỉ hiện ra có dòng mô tả phía trên nằm trước dấu ngắt thôi, sẽ không còn hiện ra lê thê nữa.

Cấu trúc của dấu ngắt nhảy là: <!--more-->

Tác dụng của dấu ngắt nhảy như các bạn cũng biết, đó là tránh lỗi hiện thị ít hơn số bài mình set ban đầu, và theo cảm tính của mình thì nó còn làm giảm đi thời gian load khi click vào trang chủ, vì nó đã được ngắt gọn lại rồi mà :D

Chúc các bạn thành công!

Read more: http://forum.vietdesigner.net/threads/chen-dau-ngat-nhay-khi-soan-thao-bai-viet-trong-blogspot-la-can-thiet.43417/#ixzz3sWFHwZgL

lastest post

[1] [lamwebsite] [recent] [Bài mới]